Thử sức cùng cao thủ

PHỒ GIẢ GIẤU THẬT

0

Một kỹ sư lập trình của công ty IBM từng nói như sau: “Bill Gates có thể làm tất cả mọi việc có lợi cho công ty Microsoft mà chưa bao giờ để mắt tới lời hứa, tín nghĩa và thể diện”.

Mọi người thường hình dun’g IBM PC là cỗ xe ba ngựa (cỗ xe ngựa ba giá), nó bao gồm những thiet kế chủ yếu của IBM, bộ vi xử lý của Intel và hệ điều hành MS – DOS của Microsoft. Kể từ sau khi Intel tung ra loại chip mạnh là 80286, IBM bắt đầu thiết kế IBM PC/AT, AT nghĩa là “công nghệ phát triển”, được tung ra vào ngày 14 tháng 8 năm 1984.

Mặc dù xuất phát từ mối quan hệ hợp tác, Microsoít vẫn phối hợp mật thiết với IBM, nhưng Bill Gates không hề hứng thú với chip 80286. Ông hài hước gọi loại chíp này là “bộ não chết” (Brain Dead), cho rằng đối mặt với công nghệ chíp vi xử lý 32 Mb mới ra đời thì cần phải có sự đổị rqới mau chóng, về điều này, ông đã tính toán rất nhiều.

Bill Gates đã dành nhiều thời gian thảo luận với IBM về vấn đề này, nhưng IBM để ngoài tai. Lịch sử cuối cùng đã chứng minh, đầy là một lần sai lầm lớn nhâ’t trong quyết sách ở thế kỷ 20 của “người khổng lồ xanh” IBM.

>> Tham khảo: giá máy lọc không khí panasonic

Cuối cùng, Bill Gates đã phải có những thoả hiệp nhất định, đồng ý cùng IBM nghiên cứu cho ra đời phiên bản mở rộng của DOS, đặt tên là OS/2. Theo IBM thì đây là một “thủ đoạn” để hâp dẫn khách hàng tới máy chủ của mình. Bill Gates cũng cho rằng, OS/2 sẽ thay thế MS -DOS. Tuy nhiên, anh cũng suy nghĩ râ’t rõ rằng, chỉ thoả mãn ở đây thì không đủ, nếu không tung ra một sản phẩm mới của mình trên cơ sở chip 80286 Ưu việt hơn, thành thục hơn, nếu sản phẩm mới này không có được giao diện với hình ảnh tốt hơn thì hiển nhiên nó sẽ lạc hậu so với sự phát triển của tình thế và bị những người thích theo đuổi cái mới nhanh chóng loại bỏ.

Hơn nữa, không lâu sau đó, quá trình nghiên cứu OS/2 xuất hiện vấn đề khó khăn lớn về kỹ thuật, khiếm khuyết chí mạng của vi xử lý 80286 khiến nó rất khó dung nạp được những hệ điều hành như MS – DOS đã có thuộc phần mềm ứng dụng cơ sở. OS/2 cần phải có sự thay đổi rất lớn mới có thể chỉnh sửa được khiếm khuyết của chip 80286. Bill Gates hoàn toàn không muốn lãng phí nhiều thời gian và tiền bạc cho loại chip mà số phận nhất định sẽ bị đào thải này.

‘Bill Gates tin rằng mình đúng. Tuy nhiên, liệu có nên vì điều này mà mất mặt với IBM không? Huống hồ chính IBM một tay đã dưỡng tạo nên Microsoft. Nghĩ tới điều đó, ông ậm ừ cho qua chuyện, phái nhân viên tham gia nghiên cứu OS/2. Mặt khác, kế hoạch nghiên cứu phiên bản Vison 2.0 đã định cũng lặng lẽ được tiến hành. Có lẽ hai năm sau, Bill Gates mới nói lời nói thực lòng, đó là đầu năm 1986, Bill Gates tập trung các thành viên tổ nghiên cứu trình ứng dụng của mình, sau khi chế nhạo sự ngu xuẩn của IBM, anh công khai tuyên bô”: “Giảm bớt người làm việc cho “PC/AT”, để chúng ta nghiên cứu khai thác hệ điều hành mới 80286. Như vậy hiệu suất làm việc của bọn họ (chỉ IBM) sẽ càng cao hơn”.

Đúng lúc này, công ty Compaq tung ra máy PC chip Intel 80386, dẫn trước rất xa trong cuộc cạnh tranh với công ty IBM. Đồng thời, công ty Apple tung ra máy tính mới của mình, với giao diện xử lý hình ảnh vượt trội, lại một lẳn giáng một đòn lên đầu IBM, và giành được phản ứng thị trường râ’t tốt.

Máy lọc không khí và tạo ẩm Eva

>> Sâm lốc

Lúc này IBM mới như tỉnh giấc mộng, nghĩ tới lời cảnh báo mà Bill Gates từng nhắc, rằng os/2 cần có bộ phận xử lý hĩnh ảnh. Thế là IBM cầu cứu Microsoft, người của công ty IBM nói với Bill Gates rằng, IBM cũng hy vọng os/2 có thể vận hành với chip 80386, tuy nhiên quan trọng vẫn là có thể vận dụng với chip 80286. Bởi vì IBM đã đầu tư quá nhiều cho nó và đã nhận được rất nhiều đơn đặt hàng, không thể thất hứa với những khách hàng này.

Quan trọng hơn là công ty IBM cũng tán đồng việc cho phép phần mềm Windows tồn tại dưới hệ điều hành mới, tuy nhiên tên của phần mềm cần đổi thành PM (Presentation Manager). Không chỉ có vậy, Vision mà Microsoft đã nghiên cứu phát triển trước đó sẽ không thể cùng tồn tại với Windows của os/2. Điều này có nghĩa là MS – DOS bị loại khỏi lĩnh vực IBM PC, đối với Microsoft mà nói, sẽ mất đi địa vị độc chiếm, mặc dù trong os/2, Microsoft cũng có quyền ích, nhưng chẳng qua cũng chỉ là tiểu hoả kế của IBM.

Nhưng Bill Gates lại một lần nữa thoả hiệp. Lần thoả hiệp này thậm chí đã tạo thành sự bất đồng trong một bộ phận Microsoft. Người phụ trách nghiên cứu lập trình Vision lúc đó – Michael George cho rằng, sở dĩ ông rời Microsoft, một phần nguyên nhân là bởi vì cuối cùng Microsoft vẫn quyết định tham gia lập trình os/2 của IBM, điều đó hiển nhiên là hành động xuẩn ngốc. Thế nhưng, liệu ông ta có hiểu được dụng ý thực của Bill?

>> Tham khảo khi muốn thay màng máy lọc: ban mang may loc khong khi

Có thể Bill đã đúng. Microsoft đã đủ lớn mạnh, có thể đồng thời vừa hợp tác với IBM khai phá hệ điều hành mới là PM, vừa độc lập nghiên cứu một hệ điều hành mới khác của mình là Vision. Đối với Bill mà nói, kế trước là để hư trương thanh thế, kế sau lại có thể che giấu mình, đợi thời cơ chừ» muồi rồi sẽ công khai. Theo Bill, phần mềm này đã thành hình, không phải là sự phát triển mở rộng của Vision 1.0 mà là một thứ hoàn toàn mới. Vì vậy, anh chấp nhận tạm thời hợp tác với IBM.

Nhưng sự việc rốt cuộc cũng đã định. Khi công việc nghiên cứu Vision của Microsoft bị đặt xuống hàng thứ yếu để tập trung lực lượng khai thác nghiên cứu PM thì những kỹ sư phụ trách nghiên cứu của Microsoft đã nhận thức được cái dở của việc bỏ nghiên cứu Vision, theo PM và họ nhiều lần cãi lý với Bill. Lần nào Bill cũng chỉ mỉm cười nghe đồng đội nói và thầm vui vì những đồng nghiệp ưu tú của mình.

Thế nhưng, suy nghĩ thực tế của Bill – nhà chiến lược đại tài thì không thể dễ dàng tiết lộ. Ông chỉ có thể ngầm biểu thị rằng, mình không hề muốn quấn quýt mãi với OS/2 mà coi nhẹ sự trường thịnh bất suy của Microsoft. Trên thực tế, bề ngoài không hề có biểu hiện gì, nhưng Bill đã bắt đầu hành động. Một lượng lớn tinh binh cường tướng được phân công nghiên cứu Vision. Không lâu sau, chỉ còn rất ít người còn làm việc cho OS/2 và PM của IBM, ngày càng nhiều người được tập trung cho công việc của Vision phiên bản mới.

“Hạng mục này (chỉ PM) thực sự đã khiến cho người của IBM và Microsoft cảm thấy that vọng, trên hàng loạt kết quả, nó là điểm gây xung đột, bất hoà giữa hai công ty” – một nhân viên Microsoft làm trong bộ phận hợp tác với IBM đã thất vọng nói như vậy.

Công ty IBM có kế hoạch vào tháng 4 năm 1987 sẽ tung ra OS/2 cùng với Microsoft. Nhưng mãi tới cuối năm 1987, OS/2 vẫn chưa có ảnh hưởng gì lớn. Một năm sau PM cũng chưa thấy xuất hiện trên thị trường.

Rõ ràng, OS/2 khác xa so với MS – DOS, điều này sẽ uy hiếp tởi thị trường phần mềm hệ thông của Microsoft, nhưng lại nằm trong tính toán của Bill. Bill không đợi OS/2 đào thải MS – DOS, anh sẽ tự tìm ra một sản phẩm mới để đào thải nó. Điều này không thành vân đề. vấn đề là, không thể để PM trở thành một tiêu chuẩn mới. Như vậy Microsoít sẽ mất đi địa vị chi phối tuyệt đối đôi với phần mềm hệ thống và trở thành một kẻ “cúi đầu dưới trướng” của IBM.

Bill trăm phương ngàn kế tính toán: Hoặc là tiếp tục hợp tác với IBM, chiếm lây một quyền ích nhất định trong PM, từ đó trở thành một “chú gà con” dưới cánh của IBM; hoặc là độc lập lập ra một tiêu chuẩn phần mềm hệ điều hành mới.

Nhưng liệu có thể địch được với IBM?

Ở Bill đồng thời diễn ra hai sự chuẩn bị. Đến năm 1987, OS/2 đã trở thành một quái vật tham lam không chán, tiêu hao mất ngày càng nhiều thời gian, tinh lực và tiền bạc của các lập trình viên.

Ở Microsoít, phiên bản mới của Vision đã ở vào bước chỉnh sửa lần hai. Lúc này, mọi người phổ biến cho rằng Vision sẽ trở thành sản phẩm phụ thuộc của OS/2, ai cũng hiểu rằng IBM không bao giờ thực sự ủng hộ Vision, PM mới là vương miện chiến lược của họ. Đây quả là một thời khắc tế nhị: Mặc dù chưa chính thức mở màn, nhưng giữa Vision và PM đã có sự cạnh tranh.

Ngay giữa các nhân viên cao cấp của Microsoít cũng xuâ’t hiện những bất đồng. Người thì cho rằng PM sẽ là phần mềm quan trọng nhât trong tương lai, toàn bộ công ty Microsoít phải xoay quanh nó mà hành động; người thì kiên quyết phản đối hành động lợi địch này. Cuộc chiến giữa Vision và PM bản thân đã là một canh bạc lớn, tại sao lại không đổ tiền vào một bên? Những người này kiên trì một nguyên tắc tối cao: Vision đệ nhẫt, PM đệ nhị, hay nói cách khác, Microsoft cần phải bước ra khỏi cái bóng của IBM, đó là đáp án.

>> Tham khảo: may loc khong khi tren o to

Ngậy 6 tháng 10 năm 1987, Vision 2.0 và một phiên bản Vision 386 chính thức được tung ra, lực lượng trong nội bộ Microsoft vẫn kiên trì phân đình kháng lễ với IBM đã giành ưu thế.

Năm 1989, Bill Gates ngược lại, trở thành người cô độc “ca ngợi” OS/2. Điều này nằm trong dự tính của ông, nhưng ông không vì vậy mà đắc ý quên nhiệm vụ. Ồng vô cùng tin tưởng đối với Vision mới, đồng thời ý thức được tiền cảnh chia tay với os/2 ngày càng rõ ràng.

Bill ý thức được rằng, không cần phải quá để tâm tới biểu hiện bi ai của os/2. Ông nói: “Chúng ta cần có đủ sự nhẫn nại, chờ đến lúc chứng minh một sách lược chính xác của mình”. Bây giờ cần phải dựa vào Vision, dây là một trận chiến sinh tử của Microsoft. Giới tin học dần đồn đại khắp nơi rằng, sự xuâ’t hiện của Vision sẽ nguy cấp đến PM, “hôn nhân” giữa IBM và Microsoft gặp rắc rối lớn.

Tuy vậy, màn kịch hợp tác thân mật vẫn tiếp tục. Hành động gươm tuốt vỏ, nỏ giương dây ngầm vẫn không biến thành súng đạn thực tế trên mặt ngoài. Ngay tại cuộc triển lãm tháng 11 năm 1989, Microsoft và IBM vẫn cùng ra tuyên bố chung, nói rằng os/2 là “cơ sở của máy tính thập niên 90”. Cái “tư thế cao ngạo, .tự tin” ấy của Bill khiến người IBM phần nào thây yên lòng.

Nhưng Bill là người mưu sâu kế xa, đã bắt đầu phá lời hứa hẹn của mình. Không lâu sau, ông tiếp tục tập hợp lực lượng cho việc nghiên cứu khai thác Vision, và tất nhiên cũng giảm bớt nhân viên cho OS/2, không màng để ý tới sự tức giận của IBM.

Khi năm 1990 sắp qua đi, tạp chí tin học nổi tiếng thế giới “Máy tính cá nhân” đã đăng tải những áng văn hùng hồn: “Khi chúng ta đang viết báo cáo tổng kết niên khoá 1990, ngày 22 tháng 5 rõ ràng là một ngày rất đáng được kỷ niệm, chính ngày này Microsoít đã công bô” Vision 3.0, máy tính IBM từ đây sẽ bước vào một kỷ nguyên mới”.

Cái giá mà công ty Microsoít bỏ ra tất nhiên đã nhận được sự báo đáp rât lớn. “Vision 3.0” được tiêu thụ trên thị trường toàn cầu với tốc độ mỗi tháng 10 vạn bản, cuối năm 1990 đã tạo ra kỷ lục 100 vạn bản, hùng cứ đầu bảng trong đội ngũ phần mềm thế giới, và nó cũng đồng nghĩa với việc, dòng tiền ào ạt chảy vào túi Bill.

BÌNH LUẬN

Bill Gates một mặt ậm ừ bề ngoài hợp tác với IBM, cùng nghiên cứu phần mềm PM, cô” ý dùng hành động bên ngoài của mình để mê hoặc, làm tê liệt kẻ hợp tác; một mặt tập trung lực lượng khai thác “vision”, có thể nói là điển hình cho việc vận dụng linh hoạt kế “Ám độ Trần Thương”. Thành công của Vision cũng là thât bại của PM, kế “Ám độ Trần Thương” của Bill Gates cuối cùng đã thành công.

>> Xem thêm: Có nên mua máy không khí và hút ẩm trong mùa nồm không ?

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.